​​

I. Tổng quan Tanzania

Cộng hòa Thống nhất Tanzania được thành lập ngày 26/4/1964 trên cơ sở hợp nhất giữa Cộng hòa Tanganyika (trên đất liền) với 95% dân số là người Bantu và Cộng hòa Zanzibar (quần đảo ngoài khơi) với đa số là nười Ả-rập. Zanzibar trở thành khu vực bán tự trị thuộc Tanzania, có Chính phủ và Quốc hội riêng.

Tanzania nằm ở phía Đông châu Phi, giáp với Kenya, Uganda, Rwand, Burundi, Congo, Zambia, Malawi, Mozambique và Ấn Độ Dương; diện tích hơn 947.303 km2; dân số khoảng 50 triệu người.

Thủ đô Tanzania là thành phố Dodoma.

Khí hậu Tanzania thay đổi theo vùng: vùng biển khí hậu nhiệt đới, vùng cao khí hậu nóng, nhiệt độ trung bình 30 độ C; có 2 mùa mưa: từ giữa tháng 3 đến hết tháng 6 và từ tháng 11 đến tháng 1; mùa có khí hậu mát mẻ từ tháng 6 đến hết tháng 9 và mùa nóng nhất từ tháng 12 đến giữa tháng 3.

Ngôn ngữ: tiếng Swahilli là ngôn ngữ bản địa, tuy nhiên tiếng Anh được sử dụng phổ biến, cùng với tiếng Swahilli là ngôn ngữ hành chính.

Tôn giáo: Đạo Thiên chúa (30%), Hindu (1%), Đạo Hồi (33%) và các tín ngưỡng cổ truyền.

Tiền tệ: Tanzania Shilling (1 USD ~ 2.230 Shilling); có thể đổi tiền tại Sân bay hoặc các điểm đổi tiền được cấp phép trên khắp lãnh thổ Tanzania

Tanzania là một quốc gia đang phát triển ở vùng Đông Phi, được biết đến là vùng đất có lịch sử ổn định và cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp.

Với một nền công nghiệp du lịch khá phát triển cung cấp đủ các loại tiện nghi du lịch, mặc dù các tiện nghi và dịch vụ hoàn chỉnh chỉ tập trung ở các trung tâm thành phố và các khu bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã (safari).

Đại Sứ quán Việt Nam đóng tại thành phố lớn nhất của Tanzania là Dar es Salaam (theo tiếng ả-rập nghĩa là Xứ sở hòa bình). Hầu hết cơ quan quan Chính phủ, các cơ quan đại diện ngoại giao đóng tại Dar es Salaam; riêng Quốc hội Tanzania đóng tại Thủ đô Dodoma. Hiện tại Tanzania đang có kế hoạch chuyển các cơ quan Chính phủ, các cơ quan đại diện nước ngoài về thủ đô Dodoma.

Xem thêm thông tin về Tanzania và quan hệ của Việt Nam - Tanzania trên trang của Bộ Ngoại giao Việt Nam tại địa chỉ: https://www.mofa.gov.vn.

II. Nhập Xuất cảnh và xin Visa vào Tanzania

du lich tanzania.jpg

Bạn có thể xin visa vào Tanzania tại các cửa khẩu quốc tế của Tanzania (các sân bay quốc tế, cảng biển quốc tế, cửa khẩu biên giới) hoặc Đại sứ quán Tanzania tại Trung Quốc (kiêm nhiệm Việt Nam).

Tùy mục đích nhập cảnh Tanzania, bạn phải xin visa phù hợp (visa du lịch 1 lần có giá trị 1 hoặc 3 tháng: 50 USD; visa làm việc 1 lần có giá trị 1 hoặc 3 tháng: 250 USD).

Tanzania có hệ thống visa và giấy phép lao động khá phức tạp. Bạn phải xác định ra loại giấy phép phù hợp bạn cần để có thể làm việc tại Tanzania. Nếu nhập cảnh vào Tanzania với mục đích làm việc lâu dài, bạn phải xin giấy phép lao động. Việc có visa nhập cảnh Tanzania trong hộ chiếu không có nghĩa là bạn có thể làm việc hoặc kinh doanh ở Tanzania. Việc nhập cảnh sai mục đích của visa có thể bị phạt tiền lên đến 600 USD.

Xin xem thông tin về visa và giấy phép lao động Tanzania tại website của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Tanzania (http://www.immigration.go.tz) hoặc liên lạc với số điện thoại +255 22 2850575/6 hoặc  +255 24 223 9148 và tại website của Đại sứ quán Tanzania tại Trung Quốc (http://www.tanzaniaembassy.org.cn).

Địa chỉ Đại Sứ quán Tanzania tại Trung Quốc: 8 Liang Ma He Nan Lu, Sanlitun,
100600 Beijing, China; Tel: (+86) 010 65321719; Fax: (+86) 010 65324351; Email: beijing@foreign.go.tz.

III. Hải quan

Nếu bạn mang theo tiền mặt là đôla Mỹ phải chắc chắn rằng các tờ tiền giấy này được phát hành sau năm 2003 vì các ngân hàng ở Tanzania không chấp nhận tiền cũ hơn năm 2003. Bạn được phép mang vào và mang ra khỏi Tanzania không quá 10.000 USD tiền mặt.

Theo luật bảo tồn động vật hoang dã 2009 của Tanzania, bạn không được phép mang ra khỏi Tanzania các loài động vật (sống cũng như chết) hoặc các bộ phận của động vật (da, xương, móng, vuốt) cũng như các tặng phẩm từ động vật khi chưa được cấp phép bởi cơ quan chức năng. Mặc dù đạo luật này được áp dụng khá chọn lọc, tuy nhiên hình phạt có thể từ phạt tiền và/hoặc từ 2 đến 5 năm tù giam.

IV. Y tế

Để nhập cảnh vào Tanzania bạn phải tiêm ngừa sốt vàng da (yellow fever) và phải mang theo chứng nhận đã tiêm ngừa trình cho nhân viên xuất nhập cảnh tại cửa khẩu.

Tại Hà Nội (Trung tâm kiểm dịch quốc tế Hà Nội, 35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy) và Thành phố Hồ Chí Minh (Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, 40 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận) đều có Trung tâm y tế tiêm ngừa sốt vàng da và cấp giấy chứng nhận theo quy định của tổ chức y tế thế giới (WHO).

Khả năng cấp cứu, điều trị, trang thiết bị y tế và thuốc men ở Tanzania khá hạn chế, thậm chí ở Dar es Salaam. Các bệnh nghiêm trọng thường phải sang Nairobi (Keyna) hoặc Nam Phi (South Africa) để điều trị.

Các loại bệnh đặc trưng và phổ biến: bệnh sốt rét, bệnh tả, bệnh lao, HIV/AIDS, bệnh gây ngủ Đông Phi (sleeping sickness) do loại ruồi tse-tse truyền bệnh (rất hiếm gặp nhưng vẫn có ở các khu bảo tồn động vật phía Bắc Tanzania).

Bạn nên mang theo thuốc, kem thoa chống muỗi và màn ngủ để phòng ngừa; tránh mặc đồ tối màu dễ thu hút ruồi và côn trùng.

V. Bảo hộ công dân

Khi đến Tanzania, bạn sẽ bị điều chỉnh bởi pháp luật Tanzania. Công dân Việt Nam cũng sẽ bị bắt và xử phạt khi vi phạm pháp luật Tanzania. Hệ thống pháp luật nước ngoài có thể rất khác với hệ thống luật pháp Việt Nam. Bạn nên tìm hiểu những điều bạn được làm và không được làm theo quy định pháp luật của bất kỳ nơi nào bạn đến.

Để được bảo hộ công dân kịp thời, trước khi đến Tanzania bạn nên thông báo và gửi cho Đại sứ quán các thông tin như: bản chụp hộ chiếu, mục đích nhập cảnh Tanzania, nơi ở tại Tanzania…

Trong trường hợp bị giữ hộ chiếu, bị bắt…, bạn phải nhớ họ tên, chức vụ của viên chức thực thi công vụ, đơn vị hành chính xử lý, đề nghị họ có biên bản xử lý, biên nhận giữ hộ chiếu và thông báo ngay cho Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania để được bảo hộ.

Địa chỉ liên lạc của Đại Sứ quán Việt nam: Plot 15, Bongoyo Road, Oysterbay, Dar es Salaam, P.O Box: 9724, Tanzania.

Số điện thoại: +255 757 452263; hoặc Email: vnemb.tz@mofa.gov.vn; binhnguyenvan81@gmail.com

Những giúp đỡ mà Đại sứ quán có thể làm:

• Cấp hộ chiếu để tiếp tục hành trình hoặc Giấy thông hành để về nước;

• Tiến hành thăm lãnh sự nếu công dân có yêu cầu trong trường hợp bị bắt, bị giam giữ hoặc bị tù;

• Thăm công dân ốm đau đột xuất phải cấp cứu tại bệnh viện; giúp thông báo cho gia đình, thân nhân biết;

• Giúp cung cấp danh sách, địa chỉ bệnh viện, luật sư;

• Giúp liên hệ với gia đình, người thân, bạn bè trong nước nếu bị bắt giữ; giúp thuê luật sư (với điều kiện bản thân hoặc gia đình chịu chi phí);

• Giúp can thiệp khi công dân VN bị giam giữ trong điều kiện phi nhân đạo (bị tra tấn, đánh đập, ốm đau không được khám, chữa bệnh);

• Giúp tìm kiếm thông tin nếu công dân bị mất tích;

• Giúp thông báo cho gia đình, người thân bạn bè trong trường hợp công dân bị chết;

• Giúp hồi hương công dân bị ốm đau, bị tai nạn hoặc đưa thi hài người chết về nước với chi phí của gia đình, người thân, bạn bè người đó.

Những việc mà Đại sứ quán không thể làm:

• Cấp đổi giấy phép lái xe;

• Trả tiền khách sạn, tiền phạt hoặc viện phí;

• Trả tiền cho công dân mất tiền bạc tiếp tục hành trình;

• Ứng tiền đặt cọc hoặc lệ phí thuê luật sư;

• Cử viên chức lãnh sự ra sân bay cấp hộ chiếu;

• Tiến hành điều tra tội phạm;

• Can thiệp vào tiến trình tư pháp hoặc yêu cầu nhà chức trách sở tại thả công dân bị bắt;

• Hành động thay thế luật sư;

• Hành động thay thế các đại lý du lịch , bảo hiểm y tế hoặc ngân hàng;

• Trả chi phí cho các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn tiến hành bởi cơ quan dịch vụ nước sở tại;

• Trả chi phí cho việc hồi hương thi hài, di hài người chết.

Xem thêm thông tin tại trang web: www.lanhsuvietnam.gov.vn

VI. An ninh, trật tự an toàn xã hội

Các hình thức tội phạm ở Tanzania: lừa đảo thương mại ở nhiều mức độ khác nhau, giật túi xách, trộm xe ôtô, đập mở khóa xe ôtô lấy đồ giá trị bên trong, cướp có vũ trang, đột nhập vào nhà để cướp và trộm, cướp và móc túi người đi bộ trên vỉa hè hoặc di chuyển trên các phương tiện công cộng, đột nhập qua cửa sổ phòng khách sạn để trộm đồ điện tử, trang sức và tiền bạc…

Nếu bạn ở trong tình huống nguy hiểm, chiến thuật tốt nhất là làm theo yêu cầu của kẻ cướp, đưa hết đồ có giá trị mang theo người cho họ, không nhìn vào mắt họ, để bảo đảm bạn chỉ bị mất đồ mà không bị thương tật, ảnh hưởng đến tính mạng.

Bạn nên thông báo cho Cảnh sát gần nhất (số điện thoại 111) ngay khi xảy ra các vụ việc phạm tội, sau đó thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania (+255 757 452263), nhớ photo biên bản làm việc với cảnh sát để sử dụng cho các mục đích sau này.

Tránh mang túi xách, để lộ đồ trang sức, điện thoại đắt tiền và các thiết bị điện tử đắt tiền khác ở nơi công cộng. Cẩn thận khi sử dụng máy quay phim, chụp ảnh và điện thoại. Không mang nhiều tiền mặt trong người. Cất giữ hộ chiếu và đồ giá trị khác ở những nơi an toàn.

Riêng ở Zanzibar: 98% dân số theo đạo Hồi và giữ những giới luật truyền thống. Ở những nơi công cộng, bạn không nên mặc đồ ngắn (đặc biệt là phụ nữ nên mặc áo dài tay, quần dài), tránh tiếp xúc để người khác biết quá nhiều về mình. Trong tháng chay Ramadan của Đạo Hồi, tránh ăn, uống, hút thuốc, hay nhai kẹo cao su ở nơi công cộng trừ khi ở khách sạn và nhà hàng. Đi lại đơn độc trong những ngày này thường có rủi ro cao.

VII. Phương tiện đi, lại

Máy bay: Tanzania có 03 sân bay quốc tế: Jullius Nyerere (Dar es Salaam), Kilimanjaro (Arusha) và Zanzibar. Hiện chưa có đường bay thẳng từ Việt Nam đến Tanzania. Có hai hãng hàng không bay từ Việt Nam đi Tanzania là: Quatar, Emirates và Kenya Airways. Tại các sân bay Tanzania có rất nhiều người đề nghị được hỗ trợ bốc dỡ hành lý cho bạn và sau đó sẽ xin bạn một ít tiền, bạn nên lịch sự từ chối và tự mình làm các thủ tục.

Phà, thuyền cao tốc: có hai phương tiện di chuyển từ Dar es Salaam đi Zanzibar là máy bay và phà, thuyền máy cao tốc. Phà đã từng bị lật do di chuyển trong thời tiết xấu. Bạn nên sử dụng thuyền máy cao tốc, dịch vụ và chất lượng tốt hơn phà dân dụng và nên đi vào ban ngày (thời tiết tốt, sóng biển êm và tầm nhìn tốt hơn). Sử dụng phà dân dụng có nhiều rủi ro hơn như: bị móc túi, khi tàu quá đông khách không đủ phao cứu sinh cho hành khách, công tác cứu hộ và cảnh báo còn rất hạn chế.Bbạn phải tự chủ các biện pháp bảo đảm an toàn cho mình. Nên mua vé ngay trong bến phà, không mua vé ở các đại lý trung gian.

Xe lửa: hệ thống xe lửa cũ và lạc hậu, chuyên chở người và hàng hóa từ Dar es Salaam đi các tỉnh.

Xe bus: Xe bus nội đô thường là xe cũ, chất lượng và dịch vụ chưa thật tốt, kém hơn hệ thống xe bus ở Việt Nam. Xe bus đường dài (xe 25-50 chỗ) tương tự như xe đường dài ở Việt Nam nhưng chất lượng kém hơn.

Xe taxi: không có biển báo, không đồng hồ báo cước, bạn phải tự thỏa thuận giá cả trước khi sử dụng xe. Bạn nên sử dụng xe taxi có uy tín (biển số xe taxi màu trắng là biển số đăng ký cho các xe làm kinh doanh, dịch vụ), đề nghị khách sạn hoặc nhà hàng gọi xe cho bạn. Không đi chung taxi với người mà bạn không quen biết đề nghị cùng chung tiền để đi taxi. Taxi Uber là phương tiện khá phổ biến cho người nước ngoài có giá tương tự như ở Việt Nam.

Xe bajaji (xe lam) và xe boda boda (xe ôm): khá thú vị, di chuyển thuận lợi trong đô thị tránh kẹt xe, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng phương tiện này cho chặng đường dài hoặc đi ban đêm vì không an toàn và có nhiều rủi ro về an ninh.

Giao thông ở Tanzania đi về bên tay trái (tay lái nghịch). Đường bé, chất lượng không tốt, không có nhiều đèn đường. Thường xảy ra kẹt xe ở các thành phố lớn, đặc biệt là ở Dar es Salaam. Lái xe đường dài rất nguy hiểm, đặc biệt là ban đêm, do hạ tầng giao thông kém, thú vật, xe ngược/cùng chiều không có đèn, người đi bộ, xe đạp cùng lưu thông…

VIII. Điều kiện ăn, ở và sinh hoạt hàng ngày

Ở các thành phố lớn cũng có những khách sạn lớn, tiêu chuẩn 5 sao, cơ sở vật chất và dịch vụ tốt. Tuy nhiên, giá phòng cũng rất đắt đỏ, cao hơn so với khách sạn cùng loại ở Việt Nam từ 20%-30%. Khách sạn bình dân, nhà nghỉ có cơ sở vật chất và dịch vụ kém hơn khách sạn, nhà nghỉ cùng loại ở Việt Nam; giá phòng cũng đắt hơn từ 20%-30%.

Nước sinh hoạt ở Tanzania không an toàn khi sử dụng để uống. Bạn nên sử dụng nước đóng chai để uống và chế biến thức ăn, luôn cẩn thận khi sử dụng thức ăn tươi sống.

Thực phẩm để chế biến các món ăn Việt Nam khá đầy đủ ở Tanzania. Bạn có thể đi chợ như mô hình chợ ở Việt Nam hoặc siêu thị để chuẩn bị các bữa ăn hàng ngày. Bạn cũng phải mặc cả khi đi chợ. Thịt cá và đồ hải sản rẻ hơn ở Việt Nam; rau sống, củ quả đắt hơn thịt cá.

Các món ăn địa phương như ugali (tương tự mèm mén), bánh chapati (bánh truyền thống của Châu Phi) và các món khác: thường khó ăn do gia vị, chế biến khác các món ăn Việt Nam, khó có thể dùng thường xuyên trong thời gian dài. Ở Dar es Salaam có các nhà hàng bán các món ăn của các nước khá đa dạng và phong phú, tuy nhiên cũng chỉ để thưởng thức không thể dùng thường xuyên. Hiện tại chưa có nhà hàng Việt Nam.

IX. Du lịch

Tanzania nổi tiếng thế giới với 03 sản phẩm du lịch: i) du lịch khám phá các khu bảo tồn thiên nhiên động vật hoang dã (safari): trên dưới 10 khu bảo tồn (nổi tiếng là Serengeti, Ngorogoro), dịch vụ và chất lượng tốt; ii) leo núi Kilimanjaro (nóc nhà của Châu Phi), núi độc lập cao thứ 2 thế giới, đỉnh núi có tuyết phủ trắng quanh năm và iii) các resort ven biển rất đẹp, tập trung ở Zanzibar phục vụ nghỉ dưỡng, tắm nắng và tắm biển.

Xem thêm thông tin du lịch Tanzania tại website:

http://www.tanzaniatourism.go.tz/ 

http://www.tanzaniatourism.com/en

X. Các trang thông tin điện tử hữu ích:

• Cổng thông tin điện tử Chính phủ Tanzania: http://www.tanzania.go.tz/

• Bộ Ngoại giao và hợp tác Đông Phi Tanzania: http://www.foreign.go.tz/

• Cục Quản lý xuất nhập cảnh Tanzania: http://www.immigration.go.tz/

• Cục du lịch Tanzania: http://www.tanzaniatouristboard.com/

• Trung tâm xúc tiến đầu tư Tanzania: http://www.tic.co.tz/

• Tổng cục thuế Tanzania: http://www.tra.go.tz/

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​