Sáng ngày 21/10/2019, tại Dar es salaam, Tanzania, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Phát triển (REPOA) Tanzania và Đại sứ quán Hà Lan phối hợp tổ chức Đối thoại cấp cao về Ý định phát triển nhằm cung cấp thông tin cũng như các khuyến nghị về đường lối phát triển cho Tanzania.

Đông đảo các chuyên gia, học giả đến từ Hà Lan, Indonesia, các nhà hoạch định chính sách, đại diện các bộ, ngành, các tổ chức xã hội dân dự, cựu quan chức cấp cao Tanzania, các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Dar es salaam, đã tham gia sự kiện. Phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Kim Doanh và tiễn sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương.

2019-10-22_14-45-19.jpg

Các diễn giả cho rằng chiến lược là nhân tố rất quan trọng trong sự phát triển của một quốc gia. Căn cứ vào các chỉ số kinh tế vĩ mô, các quốc gia có thể đưa ra quyết sách phù hợp. Muốn phát triển, các quốc gia cần ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như: kỹ năng phát triển, quản trị hiệu quả… Tuy nhiên, khi nguồn lực hạn chế, ưu tiên nên được dành cho các khu vực chiến lược để cung cấp các dịch vụ kinh tế và xã hội quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển toàn diện và cân bằng, thay vì chỉ tập trung vào tăng trưởng GDP và thu nhập bình quân đầu người.

Ấn tượng trước những thành tựu phát triển của Việt Nam, các đại biểu đưa ra nhiều câu hỏi cho tiến sĩ Lê Đăng Doanh để tìm lời giải cho đường lối phát triển của Tanzania và Châu Phi thời gian tới, đồng thời đề nghị tiến sĩ Lê Đăng Doanh đưa ra một số khuyến nghị chính sách trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, chuyển đổi mô hình kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài cho Tanzania.

2019-10-22_14-45-36.jpg

Phát biểu tại đối thoại, tiến sĩ Lê Đăng Doanh đã chia sẻ những chính sách về công cuộc đổi mới của Việt Nam, kinh nghiệm xóa đói giảm nghèo, các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau hơn 30 đổi mới, đồng thời đưa ra một số khuyến nghị chính sách phát triển cho Tanzania trong thời gian tới.

REPOA được thành lập vào năm 1994 tại Tanzania với nhiệm vụ góp phần xóa đói giảm nghèo thông qua nghiên cứu và xây dựng năng lực. Gần đây, nhiệm vụ REPOA được mở rộng bao gồm cả nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới kinh tế xã hội tại Tanzania.

Đối thoại cấp cao về Ý định phát triển là hoạt động trong khuôn khổ kế hoạch chiến lược 5 năm của REPOA giai đoạn 2015-2019.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​