Ngày 18/1, tại thủ đô Kampala, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Cộng hòa Thống nhất Tanzania kiêm nhiệm Cộng hòa Uganda Nguyễn Kim Doanh đã trình Quốc thư lên Đại tướng Yoweri Museveni, Tổng thống nước Cộng hòa Uganda.

Tại buổi tiếp sau lễ trình quốc thư, ​Tổng thống Museveni chúc mừng Đại sứ Nguyễn Kim Doanh được Chủ tịch nước Trần Đại Quang bổ nhiệm làm Đại sứ tại Uganda.

Tổng thống Museveni nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình… với tình cảm trân trọng; và cho biết nhân dân Uganda là những người bạn lâu đời của nhân dân Việt Nam, yêu quý và ủng hộ Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc.

Uganda 2.jpg

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh duyệt đội danh dự tại lễ trình quốc thư ​


Tổng thống Museveni cho biết ông vẫn luôn theo dõi quá trình phát triển của Việt Nam và rất vui mừng khi thấy Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh cảm ơn Tổng thống Museveni đã dành cho Việt Nam những tình cảm tốt đẹp và chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống Museveni.

Đại sứ cho biết Chính phủ và Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ chí tình của nhân dân Uganda đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Uganda về những tình cảm tốt đẹp đã dành cho Việt Nam từ trước đến nay.

Đại sứ đã thông báo cho Tổng thống Museveni về những thành tựu Việt Nam đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Trong nhiều năm liền, Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao.

Riêng năm 2017, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%; nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam luôn nằm trong tốp đầu của thế giới như gạo, càphê, hạt điều...

Uganda6.jpg 

Tổng thống Museveni nói chuyện thân mật sau lễ trình Quốc thư

Nhân dịp này, Đại sứ cũng cho biết Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các quốc gia bạn bè truyền thống tại châu Phi, trong đó có Uganda. Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi đoàn cấp cao và xây dựng các khuôn khổ pháp lý, tạo tiền đề cho doanh nghiệp hai nước xây dựng quan hệ thương mại và đầu tư.

Đại sứ mong muốn Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo một số bộ ngành của Uganda sớm thu xếp thời gian thăm Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Tổng thống Museveni đã chỉ thị Bộ trưởng Ngoại giao Sam Kutes sớm tổ chức chuyến thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi tiếp xúc của Đại sứ Nguyễn Kim Doanh tối 18/1 (theo giờ địa phương) với Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Hợp tác, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Chăn nuôi và Nghề cá và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao phụ trách các vấn đề quốc tế, các Bộ trưởng Uganda đều rất mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​