Hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Tanzania Tulia Ackson

Thực hiện Chương trình đối ngoại của QH, từ ngày 19 - 23.3, Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Tanzania.

Cùng đi có: Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu; đại diện lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trưởng, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - Ngân sách. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Nguyễn Kim Doanh tham dự tất cả các hoạt động của Đoàn tại Tanzania.

pct-a1489.jpg

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển với Phó Chủ tịch Quốc hội Tanzania Tulia Ackson

Thắt chặt quan hệ hợp tác nghị viện song phương

Việt Nam và Tanzania có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1965 và bạn đã có những ủng hộ cả về vật chất và tinh thần cho Việt Nam trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc trước đây cũng như tích cực ủng hộ Việt Nam  trên các diễn đàn quốc tế sau này.

Quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Tanzania thời gian qua đã có bước phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 400 triệu USD, trong đó có nhiều sản phẩm dệt may, cơ khí chế tạo, máy móc thiết bị, gạo... Nhưng có thể nói điểm sáng nhất trong quan hệ kinh tế song phương là dự án đầu tư của Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội Viettel vào mạng viễn thông Halotel, hiện là một trong các nhà mạng viễn thông lớn tại Tazania, cung cấp nhiều dịch vụ viễn thông tiến tiến với trên 18 nghìn km cáp quang tới tận mọi ngõ ngách vùng sâu, vùng xa của Tanzania.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch QH Tanzania Tulia Ackson.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển vui mừng nhận thấy quan hệ truyền thống giữa hai nước, hai QH những năm qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao như chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Jakaya Kikwete tháng 10.2014 và chuyến thăm của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đến Tanzania tháng 3.2016. Phó Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Tanzania và mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có. QH Việt Nam ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trên cơ sở lợi thế so sánh, tiềm năng của mỗi bên, hướng tới đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 1 tỷ USD vào năm 2020 theo thoả thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Phó Chủ tịch QH cũng đề nghị Tanzania cùng với Chính phủ Việt Nam sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định bảo hộ đầu tư, hiệp định thanh toán song phương để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa thương mại, đầu tư, hợp tác khoa học kỹ thuật nông nghiệp... Đồng thời, tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác viễn thông của Liên doanh Viettel-Tanzania Halotel, coi đây là mô hình hợp tác tiêu biểu giữa hai nước, đem lại hiệu quả kinh tế-xã hội, lợi ích thiết thực cho người dân Tanzania thông qua hệ thống viễn thông phủ tới 80% diện tích Tanzania, tới tận vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của nước bạn.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đã dành nhiều thời gian giới thiệu với Phó Chủ tịch QH Tanzania về tổ chức, cơ cấu và hoạt động của QH Việt Nam. Điểm lại mối quan hệ giữa hai QH trong thời gian qua, Phó Chủ tịch QH bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác, đưa mối quan hệ giữa hai QH trở thành kênh quan trọng trong quan hệ giữa hai nước thông qua hoạt động ngoại giao nghị viện, trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn Lãnh đạo QH và các Ủy ban chuyên môn nhằm trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện. Tăng cường vai trò giám sát tối cao thông qua việc phối hợp giám sát, thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận mà hai nước đã ký kết; nghị sỹ hai nước tăng cường ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế mà hai nước cùng là thành viên, như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện các nước Pháp ngữ (APF).

vcbvbv489.JPG

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và  Phó Chủ tịch Quốc hội Tulia Ackson với các đại biểu Việt Nam và Tanzania


Phó Chủ tịch QH trân trọng mời Phó Chủ tịch QH Tanzania sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Thay mặt Chủ tịch QH Cộng hòa Thống nhất Tanzania, Phó Chủ tịch QH Tulia Ackson nồng hậu chào đón Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đại biểu QH Việt Nam sang thăm chính thức Tanzania.

Giới thiệu với Đoàn về cơ quan lập pháp của Tanzania, Phó Chủ tịch QH Tulia Ackson cho biết, QH Tanzania mới được bầu năm 2015 với nhiệm kỳ 5 năm, mỗi năm có 4 kỳ họp. Trong số 393 đại biểu đến từ 5 chính đảng. Đảng cầm quyền CMM chiếm 71% tổng số ĐBQH. QH Tanzania có 37,4% là đại biểu nữ so với tỷ lệ nữ ĐBQH bình quân trên thế giới là 23%. 

Phó Chủ tịch QH Tanzania tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương; bày tỏ phấn khởi khi Việt Nam mở Đại sứ quán tại Tanzania kiêm nhiệm Đông Phi để tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước cũng như giữa Việt Nam với các nước trong khu vực Đông Phi.

Nhắc lại chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang năm 2016 với nhiều văn kiện hợp tác được ký kết, Phó Chủ tịch QH Tazania tin tưởng các văn kiện này sẽ được Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp hai nước thực hiện có hiệu quả và QH hai nước sẽ giám sát quá trình thực hiện các thỏa thuận song phương này.   

Phó Chủ tịch QH đánh giá cao và ghi nhận những đề xuất kịp thời của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển về hợp tác kinh tế song phương; cho biết sẽ phối hợp với Chính phủ Tanzania để có những chính sách tốt nhất cho các dự án đầu tư và thương mại của Việt Nam tại Tanzania, nhất là tại kỳ họp tháng 4 tới đây khi QH Tanzania xem xét các vấn đề liên quan đến ngân sách nhà nước năm 2018 và các chính sách thuế.

Phó Chủ tịch QH Tulia Ackson vui vẻ nhận lời mời thăm Việt Nam của QH Việt Nam và sẽ thu xếp thời gian cụ thể thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cũng như mong muốn được đón tiếp nhiều đoàn QH Việt Nam sang thăm Tanzania.

Hướng tới mục tiêu 1 tỷ USD vào năm 2020

+ Trong thời gian thăm và làm việc tại Tanzania, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đã tới thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania.

Biểu dương những cố gắng, nỗ lực hoạt động của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Phó Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy, đội ngũ những người làm công tác ngoại giao tại Tanzania đã vượt qua khó khăn do địa bàn rộng, kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, tích cực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, thực sự là cầu nối, thúc đẩy phát triển quan hệ chính trị, kinh tế - thương mại và văn hoá giữa Việt Nam và Tanzania. Nhờ những nỗ lực của Đại sứ quán, nhiều dự án, hợp đồng đầu tư, làm ăn của doanh nghiệp Việt Nam với Tanzania đã, đang và sẽ tiếp tục được triển khai, hướng tới đạt mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều 1 tỷ USD vào năm 2020.

_DSC0121.JPG

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và các đại biểu Việt Nam tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania​

+ Tại Tanzania, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển và Đoàn đã tới thăm và làm việc với Công  ty Viettel - Tanzania Halotel. Đây là Công ty do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đầu tư vào Tanzania.

Tìm hiểu về hiệu quả hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Viettel, các ĐBQH Việt Nam đánh giá cao những kết quả bước đầu của Halotel nhờ ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, chất lượng hạ tầng viễn thông và thái độ phục vụ tốt nhất, trong thế cạnh tranh gay gắt với 8 nhà mạng viễn thông khác, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đã có 3,6 triệu thuê bao di động, chiếm 13,5% thị phần, tăng trưởng hàng năm đạt trên 70%, trở thành mạng viễn thông lớn thứ 3 tại Tanzania.

Các ĐBQH vui mừng nhận thấy, tại Tanzania, Viettel đã thực sự trở thành thương hiệu quốc gia, biểu tượng của một nước Việt Nam công nghiệp hóa theo hướng hiện đại, vì nói đến Viettel - Halotel là người dân ở đây luôn liên tưởng đến Việt Nam xa xôi mà thật gần gũi.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển hoan nghênh và đánh giá cao những thành tích Viettel Tanzania đã đạt được; ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp và đề nghị Viettel Tanzania cố gắng phấn đấu hơn nữa, dù có nhiều khó khăn nhưng vẫn phải bình tĩnh, tự tin, dựa trên pháp luật của nước sở tại, trụ vững và phát triển, trở thành tấm gương sáng cho các doanh nghiệp Việt Nam khác đầu tư vào thị trường châu Phi, để từng nhân viên của Halotel trở thành "Đại sứ" quảng bá cho hình ảnh đất nước ở Tanzania.. 

Trân trọng những giá trị truyền thống cốt lõi của châu Phi, Phó Chủ tịch QH và Đoàn đã khảo sát công tác bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái rừng tại Vườn quốc gia Serengeti ở tỉnh Mara và hệ sinh thái biển ở tỉnh đảo Zanzibar, phục vụ phát triển kinh tế rừng và biển đảo ở Tanzania./.

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​