Vừa qua, tại thành phố Dar es Salaam (Tanzania), Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã có buổi giới thiệu về Chính sách đối ngoại của Việt Nam tại Đại học Quốc phòng Tanzania (NDC).

Đại học Quốc phòng Tanzania có nhiệm vụ đào tạo sau đại học cho các quan chức quân và dân sự cao cấp để chuẩn bị cho các vị trí lãnh đạo chiến lược của Tanzania và các nước đồng minh. Học viên tại trường phải có hàm từ đại tá, thiếu tướng trở lên hoặc quan chức lãnh đạo chủ chốt tương đương từ các bộ ngành khác. 

Phát biểu tại cuộc gặp, Thiếu tướng Jacob Kingu, Tư lệnh trường Đại học Quốc phòng Tanzania, bày tỏ vui mừng được đón đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đến trao đổi, bởi những thành tựu phát triển của Việt Nam được rất nhiều nước châu Phi quan tâm.​

20180320_143822.jpg

Đại diện ĐSQ tại buổi giới thiệu CSĐN Việt Nam tại NDC

Trong hơn một giờ trao đổi, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã giới thiệu về quá trình đấu tranh giành độc lập của Việt Nam, đồng thời khái quát chính sách đối ngoại của Việt Nam qua các thời kỳ, từ sau Cách mạng Tháng Tám, kháng chiến chống Pháp và Mỹ, cho đến chính sách đối ngoại thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế cũng như những thành tựu của ngoại giao Việt Nam sau hơn ba mươi năm đổi mới. 

Tuy khác nhau ở mỗi thời điểm của lịch sử nhưng nhìn chung, chủ trương, quan điểm, chính sách đối ngoại của Việt Nam đều kiên định mục tiêu đối ngoại "vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh". 

20180320_165823.jpg

Đại diện ĐSQ chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, học viên NDC

Những thông tin đã được các học viên từ nhiều quốc gia, gồm Tanzania, Kenya, Uganda, Rwanda, Malawi, Somalia, Ai Cập, Trung Quốc… hào hứng đón nhận, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu to lớn của nhân dân Việt Nam. Nhiều câu hỏi về các vấn đề kinh tế, quốc phòng - an ninh, đối ngoại đã được các học viên đặt ra cho diễn giả, trong đó chủ yếu xoay quanh nội dung tại sao từ một nước bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Việt Nam lại có thể vươn lên giành được nhiều thành tựu về kinh tế và đối ngoại đến như vậy. 

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam đã trả lời các câu hỏi, trong đó nhấn mạnh rằng, chính đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và chính sách đối ngoại rộng mở, linh hoạt của Nhà nước Việt Nam là yếu tố quan trọng góp phần đưa đến những thành công của Việt Nam hôm nay./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​